Đang thực hiện
Cuộc Sống
Thứ 6, 30/03/2018 08:31 GMT+7
16 bài học thay đổi cuộc sống từ con người Nhật Bản
Những cảm nhận của nhà báo người Mỹ sau 1 năm sống tại Nhật Bản đã lý giải vì sao người Nhật làm được nhiều điều kinh ngạc
Amy Chavez là một nhà báo người Mỹ sống ở đảo Shiraishi, Nhật Bản. Cô chuyên viết bài về lối sống Nhật Bản cho một số ấn phẩm phương Tây. Sau đây là một số cảm nhận của Amy về cuộc sống và con người Nhật Bản sau 1 năm cô sống trên đất nước này.
Khi bạn bước chân tới Nhật Bản, những ấn tượng về trật tự xã hội và hiệu quả của mọi thứ sẽ cuốn lấy bạn. Đường phố sạch sẽ, xe lửa chạy đúng giờ, mọi người yên tĩnh và lịch sự, nhưng lại có chút lạ lẫm, tạo cho họ thêm sức quyến rũ.

 

Ngay cả những chuyến đi ngắn nhất đến Nhật Bản cũng có thể là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống. Bởi thế mà không ai quay trở về nước của mình mà không hề có chút thay đổi nào. Tôi đã tổng hợp lại những điều ấn tượng và thực sự thú vị sau khi trao đổi với một số khách du lịch và những người nước ngoài sống ở Nhật Bản.
1. Luôn luôn trả ơn, không vì vấn đề gì.
Ở Nhật, bạn nhanh chóng học hỏi không chỉ để nhận được sự ủng hộ mà còn để đáp lại họ. Trước đó, có thể bạn chưa bao giờ viết ra lời cảm ơn hoặc bạn đã mua thiệp sinh nhật cho một ai đó nhưng chưa bao giờ gửi đi? Điều đó sẽ không xảy ra ở Nhật! Việc đền đáp sự giúp đỡ của một ai đó luôn là tiêu chí cho mọi mối quan hệ ở đây.
Mặt khác, lợi ích ngược lại không cần phải có giá trị như nhau. Ví dụ: nếu ai đó giúp bạn chuyển chiếc ghế sofa mới mua vào nhà bạn, bạn chỉ cần mời họ uống trà hoặc gì đó nhẹ nhàng để thể hiện sự đánh giá của bạn.
2. Cảm ơn những người đã giúp đỡ mình khi gặp họ một lần nữa
Người Nhật luôn nhớ cảm ơn ai đó khi nhìn thấy họ. Có vẻ như hơi khách sáo, nhưng thật dễ chịu khi ai đó nói "Này, cảm ơn bạn đã giúp tôi chuyển chiếc ghế sofa ngày hôm trước nhé!" Thật là tuyệt đúng không nào?

 

 
3. Sự lịch thiệp vượt xa cách nói "Cám ơn" và "Tạm biệt" thông thường
Tính lịch sự và cách cư xử tinh tế rất quan trọng trong văn hoá Nhật Bản. Nếu bạn dừng lại trên phố để hỏi đường, bạn sẽ nhận được một bản đồ vẽ tay chi tiết từ người qua đường, hoặc người bán hàng có thể rời khỏi cửa hàng của mình để dẫn bạn đến tận nơi bạn cần tới.
Sự lịch thiệp của người Nhật đặc biệt bởi lối nghĩ: Hãy làm cái gì đó tốt cho người khác chứ không phải là làm cho chính bản thân mình.
4. Ưu tiên người khác trước
Cách tốt nhất để cho người khác biết họ quan trọng đến mức nào chính là cách nhường họ trước. Mang đến cho bạn bè của bạn một miếng bánh lớn nhất, nhường người bạn thân chỗ ngồi thoải mái nhất trong nhà hàng, người khách ở vị trí trung tâm trong bức ảnh của bạn, hoặc nướng bánh và chia sẻ với hàng xóm chính là một phần của cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản.
Thậm chí còn có chỗ ngồi đặc biệt cho khách trong một ngôi nhà truyền thống Nhật Bản. Các ghế được đặt ở phía trước của tokonoma, nơi có những tác phẩm nghệ thuật Nhật Bản đẹp nhất: tranh cuộn, gốm sứ, bình hoa…

 

5. Trong một nhóm, không ai bị loại trừ
Không có những kiểu như đi ra ngoài để uống café hay ăn uống chỉ với một số đồng nghiệp của bạn. Mọi người có liên quan trong công việc (nhóm, phòng) đều được mời.
Sẽ không có khoảnh khắc khó xử khi một số người sau đó nhận ra rằng họ đã không được mời tham gia. Tất cả mọi người hiện diện đều có trong ảnh, không quan tâm đến việc liệu người đó có thực sự là một thành viên trong gia đình là bạn bè hay thậm chí là một phần của cảnh quay hay không.
6. Tôn trọng tài sản của người khác
Có một câu thành ngữ bằng tiếng Anh đại loại là: "Người nhìn thấy là người được, người đánh rơi là người mất". Nhưng ở Nhật thì không phải như vậy!
Nếu ai đó bỏ quên hay đánh rơi một chiếc ô hoặc một vật dụng hữu ích khác trên vỉa hè, họ chắc chắn sẽ tìm thấy nó vẫn nằm nguyên ở đó hoặc ở trên băng ghế gần nhất khi họ quay lại tìm. Việc dùng những đồ vật của người khác là việc làm sai trái ở đây.
7. Khi uống rượu thì không được gây ra xích mích

 

Ngay cả những du khách ở Nhật Bản sẽ phải lưu ý rằng có rất nhiều doanh nhân say rượu trên đường phố vào ban đêm (và thậm chí có cả lúc ban ngày).
Uống rượu không được gây ra bạo lực ở Nhật Bản, bởi thế các vụ ẩu đả trong quán bar rất hiếm. Nếu bạn chẳng may say rượu, bạn không phải lo rằng bạn có thể thức dậy với mắt bầm tím, tay áo rách, hoặc không có ví trong ngày hôm sau. Bạn có thể nhìn thấy một số người say rượu ngủ khá thoải mái trên một băng ghế công viên vào buổi sáng thứ bảy.
8. Đôi khi việc kiểm soát của chính phủ là một điều thực sự tốt
Hệ thống đường sắt đẳng cấp thế giới (và vận tải công cộng nói chung cũng vậy), một trong những hệ thống bưu chính tốt nhất trên thế giới, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ có chất lượng là những ví dụ tuyệt vời về các lĩnh vực được chính phủ kiểm soát chính xác. Với những dịch vụ tư nhân có lẽ cũng không thể làm những điều này tốt hơn.
9. Sự khiêm nhường và kiên nhẫn
Xã hội Nhật Bản đánh giá cao sự khiêm tốn và kiên nhẫn. Mọi người xếp hàng chờ đợi một dòng dài mà không bao giờ phàn nàn.
Ở ngoài đường không có những cơn thịnh nộ. Không có tiếng xì xào, không có tiếng thở dài hoài nghi. Không có vẻ bẩn thỉu, không có những biểu hiện trên gương mặt dường như nói rằng "Hãy tránh xa tôi hoặc tôi sẽ làm tổn thương bạn". Du khách luôn cảm thấy khá thoải mái ở Nhật Bản.
10. Người dân Nhật Bản rất hay lắng nghe
Người Nhật sẽ luôn cho bạn một cơ hội để thể hiện ý kiến của bạn trước. Họ thực sự là những người biết lắng nghe. Lắng nghe người khác và không tìm cách điều khiển cuộc trò chuyện là rất quan trọng. Bằng cách này, bạn trở nên khoan dung hơn và ít phán xét hơn khi bạn cố gắng hiểu quan điểm của người khác.
Dù cho đó là một chuyện nhạy cảm hoặc bức xúc, Nhật Bản có xu hướng thảo luận về vấn đề này hơn là tranh luận và áp đặt quan điểm của họ đối với người khác.
11. Người Nhật không phải là người theo chủ nghĩa dân tộc
Ở sâu thẳm, mọi người cảm thấy quê hương mình là tốt nhất trên thế giới. Vì vậy, thật vô ích khi cố gắng chứng tỏ với người nước ngoài rằng đất nước của bạn là một trong những nơi tuyệt vời nhất. Và nói chung, không có cái gọi là “quốc gia tốt nhất trên thế giới”. Với người Nhật thì điều đó chưa hẳn đã đúng.

 

12. Ganbaru – tinh thần không bao giờ bỏ cuộc
Không có từ tương ứng với từ này bằng tiếng Anh. Nhiều người trong chúng ta từ bỏ làm việc gì đó khi phát hiện ra rằng nó đòi hỏi quá nhiều thời gian, tiền bạc, hoặc năng lượng hơn so với dự kiến.
Tuy nhiên, tại Nhật Bản, bạn sẽ phải thực hiện kế hoạch đó đến cùng và vận dụng mọi nỗ lực để hoàn thành nó. Người Nhật thấm nhuần ý nghĩa của ganbaru bởi vì mọi người xung quanh bạn cũng đang làm như vậy.
13. Mọi lời hứa sẽ được hoàn thành
Ở Nhật, khi ai đó hứa hẹn làm điều gì đó thì họ chắc chắn sẽ làm. Họ sẽ đến tham dự sự kiện của bạn, ngay cả khi trời đang đổ mưa. Bỏ qua sự kiện mà không báo trước là việc làm không được dung thứ - bạn có thể gọi điện trước để nói rằng bạn sẽ không thể tham dự và xin lỗi, hoặc bạn có thể nhờ người khác tới tham dự.
14. Người Nhật là công dân có trách nhiệm

 

Trong trận đấu bóng đá World Cup ở Brazil năm 2014, các fan hâm mộ Nhật Bản khiến cả thế giới ngạc nhiên khi trước lúc ra về họ đã dọn dẹp tất cả rác tại sân vận động.
Nếu bạn đã đến Nhật Bản, điều này sẽ không khiến bạn ngạc nhiên vì người Nhật luôn luôn dọn sạch sau khi họ rời đi. Ngay cả trong mùa hoa anh đào khi họ đi dã ngoại tại các công viên, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một cái cốc dùng một lần đặt trên cỏ.
Nếu bạn có một bữa tiệc ở nhà, bạn có thể chắc chắn rằng mọi người sẽ giúp bạn dọn dẹp và rửa chén bát trước khi ra về. Hình ảnh một kế toán quét rác ở vỉa hè trước công ty cũng khá phổ biến. Họ thường tổ chức dọn dẹp khu phố và tất cả mọi người đều mong đợi sẽ được tham gia vào.
15. Sự duyên dáng và tinh tế
Nếu chúng ta chọn một từ để mô tả người Nhật, nó sẽ là "duyên dáng". Tất cả các tầng lớp xã hội, bất kể nguồn gốc và thu nhập của họ đều có chung một hành vi thanh lịch. Ví dụ, không ai sử dụng ngón trỏ để chỉ cho ai đó hay cái gì đó thay vào đó họ sẽ tạo ra một cử chỉ tay tinh tế. Họ ăn mặc phù hợp, chào mọi người với một nụ cười, và chuyển cái gì đó cho người khác bằng cả hai tay.
16. Người Nhật đúng giờ
Một trong những bài học mà người nước ngoài học được ở Nhật Bản là tầm quan trọng của việc đúng giờ. Nó cho thấy sự tôn trọng đối với những người khác và giải thích tại sao mọi thứ chạy ổn định và hiệu quả hơn ở đất nước này.
Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 777.310

Đang trực tuyến : 3

Hôm nay : 110

Hôm qua : 102

Trong tháng : 2.632

Trong tuần : 308