Đang thực hiện
Văn Hóa
Thứ 4, 14/03/2018 14:49 GMT+7
9 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ VĂN HÓA CHÀO CỦA NGƯỜI NHẬT

Một trong những nét đặc trưng mà người Nhật tự hào khoe với bạn bè thế giới chính là văn hóa cúi chào của mình. Nghi thức chào hỏi này không chỉ thể hiện sự tôn trọng người đối diện trong giao tiếp mà còn tạo cảm giác được cảm giác vui vẻ, hiếu khách. Tuy nhiên đăng sau hành độc nghi lễ ấy là những điều thú vị mà bạn vẫn chưa biết.

Cúi chào trong mọi tình huống

Nếu bạn hỏi người Nhật cúi chào khi nào thì sẽ được trả lời rằng: khi nào họ cũng cúi chào. Nghe có vẻ hơi phóng đại nhưng người Nhật Bản sẽ cúi chào khi gặp mặt, khi tạm biệt, khi kết thúc lớp học, buổi họp, lễ kỷ niệm, trong nhà hàng sang trọng, tại cửa hàng bình thường, …

Về mục đích, người Nhật Bản cúi chào khi cảm ơn, khi xin lỗi ai đó, chúc mừng, và đặc biệt là khi thực hiện các nghi lễ thờ cúng. Cúi chào với người Nhật có nhiều ý nghĩa, thể hiện những cảm xúc khác nhau: từ biết ơn, tôn trọng cho đến hối lỗi…

Cúi đầu nhưng phải thẳng lưng!

Với người Nhật Bản, có 2 tư thế cúi đầu cơ bản là cúi đầu khi đang ngồi và khi đang đứng,. Tuy nhiên, dù cúi đầu theo kiểu nào, bạn cũng phải nhớ thẳng lưng và chân. Đây là một điều quan trọng trong văn hóa cúi chào của Nhật Bản khi nó phần nào thể hiện sự tôn trọng người khác nhưng vẫn phải thẳng thắn.

Ngoài ra, theo quy tắc, bạn sẽ hít vào khi gập người, thở ra khi cúi xuống rồi lại hít vào khi ngẩng đầu lên lần nữa.

Không chắp tay trước ngực khi cúi đầu

Với nhiều người, tư thế chắp tay trước ngực khi cúi đầu có nguồn gốc từ Phật giáo Trung Quốc và được coi là một trong những dáng cúi đầu nguyên thủy nhất. Tuy nhiên giờ đây, nó không còn phù hợp tại Nhật Bản trong các giao tiếp thông thường.

Bạn chỉ  có thể thực hiện những động tác như vậy trong các nghi lễ tôn giáo, thờ cúng

Không cúi chào khi đang nói, đang đi hay đang ngồi

Nếu bạn đang nói điều gì đó, hãy hoàn thành câu nói trước khi cúi chào. Tuy nhiên, điều này cũng có ngoại lệ khi bạn muốn cúi chào và xin lỗi. Khi bạn đang đi, hãy dừng lại rồi hẵng cúi chào. Việc đang ngồi và cúi chào cũng có vẻ không được lịch thiệp cho lắm nên nếu ở Nhật Bản, hãy đứng dậy chào nhau trước khi ngồi lại ghế.

Dáng cúi đầu sai sẽ khiến bạn bị đánh giá thấp

Tới Nhật Bản lần đầu tiên, bạn cũng nên chú ý đến cách người Nhật cúi chào nếu không muốn rơi vào tình huống ngượng chín mặt. Một vài lỗi thường gặp khi cúi chào là việc các chàng trai để tay đằng sau mông khi cúi chào hay vài cô gái buông thõng tay khi cúi.

Cúi chào kể cả khi nghe điện thoại

Dường như việc cúi chào đã trở thành một phản xạ và thói quen của người Nhật Bản khi giao tiếp. Do đó, đừng quá ngạc nhiên khi bạn đang đi trên đường và thấy một người Nhật Bản cúi chào trong khi chẳng có ai xung quanh. Thông thường, cúi chào qua điện thoại chỉ đơn giản là gật đầu nhưng nhiều người thậm chí còn dừng lại và cúi rạp xuống theo góc 15 hay 45 độ.

Cúi đầu chào đoàn tàu rời đi

Nếu bạn đang loanh quanh ở sân ga bạn có thể nhìn thấy một vài người cúi đầu chào chiếc tàu đang rời khỏi sân ga. Đa phần họ đều làm việc cho công ty đường sắt, dù là nhân viên lau dọn, người đón tàu hay bất cứ ai. Những cái cúi chào của họ thể hiện sự trân trọng và biết ơn với hành khách trên tàu.

Những quý cô thang máy

Họ là những người luôn đứng trực tại thang máy, hướng dẫn khách đi và không quên cúi chào mỗi khi có khách bước vào. Nhiều khách du lịch nước ngoài sẽ hiểu nhầm họ là những chú robot khi mọi động tác chào đều rất chỉn chu, chính xác với thái độ ân cần, nhiệt tình.

Hai người cúi chào nên đứng ngang nhau

Nếu bạn và một người khác đang bước xuống bậc cầu thang hay đứng ở những vị trí không ngang bằng, hãy chờ người kia đi xuống hoặc cả 2 chạm mặt nhau ở 1 vị trí ngang nhau rồi cúi chào. 

Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 773.971

Đang trực tuyến : 3

Hôm nay : 61

Hôm qua : 109

Trong tháng : 2.249

Trong tuần : 170