Đang thực hiện
Tin tức
Thứ 3, 01/03/2016 09:09 GMT+7
Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không?
Nói đến xuất khẩu lao động là người lao động nghĩ ngay đến đầu tiên là những nước có nhu cầu tuyển dụng xuất khẩu lao động. Ngày nay, xuất khẩu lao động của Việt Nam đang có bước nổi bật nhất trên thị trường Nhật Bản, Đài Loan,… Trong đó, thị trường Đài Loan là một trong những thị trường có lượng xuất khẩu lao động lớn đối với Việt Nam. Hàng năm, số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Đài Loan vẫn luôn dẫn đầu trong các thị trường (đứng thứ 2 là Nhật Bản).

Gần đây, theo thông tin mới nhất trừ trung tâm xuất khẩu lao động nước ngoài thì có một số công ty bị buộc phải dừng hoặt động tuyển dụng cũng như đưa người lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc vì những lý do: không trung thực, công ty đã thu phí của người lao động không đúng theo quy định. Gồm có: Halasuco, Tracimexco, Coma, Traenco,Cefinar.
Vậy, người lao động vẫn luôn thắc mắc và đưa ra câu hỏi: Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không?

Tuy vậy, nhiều người lao động vẫn muốn sang Đài Loan làm việc để kiếm thêm thu nhập. Bởi:

-          Đi xuất khẩu lao động Đài Loan làm việc có chi phí thấp hơn ở các thị trường khác như Nhật Bản, Hà Quốc,..
-          Thời gian người lao động phải chờ đi làm việc tị Đài Loan chỉ từ 3-4 tháng là đi được.
-          Thu nhập hàng tháng tại Đài Loan được các công ty môi giới xuất khẩu lao động thông báo vào khoảng 25.000- 30.000 đài tệ/ tháng ( ~17.5 – 21 triệu/ tháng).
Những điều trên, người lao động nghe có vẻ rất hấp dẫn khi mà tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan dễ hơn các thị trường khác như xuất khẩu lao động Nhật Bản… Nhưng, có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan chỉ dựa vào một vài thông tin “mật ngọt” trên?

Ở đâu cũng vậy thôi ạ, không có điều gì tốt đẹp mà lại đến đơn giản như vậy cả, bên trong cái sự dễ dàng đó luôn tiềm ẩn các nguy cơ khó lường hết được.
  

“Che mắt” người lao động
Theo báo điện tử Vnexpress còn để cập đến một trường hợp cảu anh Khánh (Nghệ An). Anh tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan theo đơn hàng điện tử, nhưng đến nơi thì phát hiện công việc của mình làm về hóa chất. Ngày ngày, anh phải rửa các thùng hóa chất để công xưởng tái sản xuất. Anh Khánh kể rằng: “Khổ lắm, vợ tôi ở Việt Nam đang cso bầu ba tháng, tôi đăng ký xuất khẩu lao động qua đây theo đơn hàng điện tử, nhưng sang đến nơi thì lại làm về hóa chất, mùi rất là khó chịu, nhưng đã mất tiền để qua rồi thì cũng không biết phải làm sao?”. Anh Khánh cũng cho báo biết thêm là trước anh cũng có hai người Việt làm tại đây nhưng đã bỏ trốn vì không thể chịu được công việc có mùi khó chịu và độc hại này.

Ta có thể thấy rõ, nguyên nhân rõ ràng ở đây là trước hết phải do những công ty môi giới ở Việt Nam sang Đài Loan đã không chịu trung thực với người lao động, cùng với doanh nghiệp Đài Loan móc ngoặc, giữ lương của người lao động đã khiến những con người lao động sang đây làm việc phải điêu đứng. Hoàn toàn không như những gì người lao động đã tưởng tượng khi sang Đài Loan.
Có nên đi xuất khẩu lao động Đài Loan không? Các bạn nên cân nhắc kỹ.

Tài khoản, tiền lương hàng tháng bị môi giới khấu trừ

Ngoài những khoản khấu trừ cơ bản về sinh hoặt hàng ngày mà người lao động phải đóng như tiền bảo hiểm, tiền quản lý, thuế Đài Loan và Việt Nam… còn có những khoản tiền mà trung tâm môi giới Việt Nam bắt người lao động phải đóng (12% tiền lương hàng tháng), mô giới Đài Loan (85.000-120.000 NT cho mỗi lao động).
Đôi khi, có những mô giới còn yeu cầu người lao động đóng thêm những khỏan tiền bất hợp pháp khác mà mà công ty môi giới gọi đó là nợ phải trả. Đây là những khoản nợ mà người lao động chưa bao giờ mượn, nhưng trước khi rời Việt Nam, nguời lao động phải ký vào những tờ giấy đồng ý để bị trừ vào lương hàng tháng.
Nhà nước Đài Loan đưa ra quy định, tiền lương hàng tháng của người lao động không được dưới mức quy định là 15.840 NT. Thực tế thì, sau khi trải qua đủ các thứ dịch vụ, người lao động chỉ còn được lĩnh từ 1000-4000NT. Có không ít lao động bị trừ hầu hết tiền lương tháng, và chỉ có thể dựa vào những khoản tiền lương làm thêm để sống qua ngày.

Lao động xuất khẩu sang Đài Loan bị đố xử tệ bạc

Nếu tìm hiểu và hỏi chuyện những người lao động ở Đài Loan thì hầu hết số họ sẽ nói rằng họ đã bị chủ sử dụng lao động đối xử tệ bạc mà không thể là gì được để kháng cự. Rất nhiều chủ lao động hăm dọa sẽ đuổi người lao động Việt Nam về nước. Họ khiến cho tâm lý người lao động Việt Nam luôn phải làm việc trong tình trạng không được đảm bảo và luôn lo lắng mình sẽ bị đuổi về nước. Không chỉ thế, chủ lao động còn đặt ra những quy định bất hợp pháp bắt người lao động phải thực hiện:

·         Một số chủ sử dụng lao động ở Đài Loan hay đưa ra những quy  định rất là vô lý: Cấm người lao động không được tới các nhà thờ, ai tới các nhà thờ mà bị phát hiện sẽ bị đuổi về nước.
·         Có những chủ sử dụng lao động có những hình phạt cấm người lao động 1 tuần đến 2 tuần ,.. không được đi ra ngoài, không được gặp khách. (nhiều lao động đã kêu than rằng: sao giống vào tù thế?. Nhà tù còn có thể được chăm nuôi, ở kí túc xá mà không được tiếp khách đến thăm,...)
·         Có chủ sử dụng lao động lại bắt người lao động làm quá giờ quy định và đôi lúc họ không trả lương cho giờ làm thêm, hoặc không trả đúng với quy định khi làm thêm giờ.
·         Trường hợp lao động xảy ra tai nạn, chủ sử dụng lao động đôi lúc đã tỏ ra vô trách nhiệm không giải quyết mà còn tìm mọi cách đưa người lao động về nước để cho xong chuyện, đùn đẩy trách nhiệm.

Kết luận: Đi xuất khẩu lao động Đài Loan vẫn dẫn đầu về số lượng lao động Việt Nam sang xuất khẩu, tuy nhiên trong số rất nhiều người lao động  sang Đài Loan đó họ có thực sự nắm hết những thông tin khi chuẩn bị sang làm việc? Họ có thấy trước được cuộc sống khắc khổ  mình sẽ phải chịu những khoản chi phí bất hợp lý cho “cò môi giới”? Người lao động cps ý đinh xuất khẩu lao động Việt Nam nên tìm hiểu kỹ về công việc mà công ty môi giới có làm ăn đứng đắn không? Những tờ hợp đồng mà người lao động ký với công ty môi giới có hợp lý không? ....
Chúc các bạn có những sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai của mình.
  - THANH DUNG -   
Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 761.950

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 106

Hôm qua : 92

Trong tháng : 1.985

Trong tuần : 287