Đang thực hiện
Cô Dâu Việt
Thứ 3, 24/05/2016 15:44 GMT+7
Cuộc sống bế tắc của các bà mẹ Việt tại Đài Loan
Trước đây, thông tin về một người phụ nữ Việt Nam và con gái sống trong nghĩa địa tại Đài Loan đã gây đã gợi lên một cơn sống lớn trong lòng người dân Việt cả trong và ngoài nước. Có lẽ đây chỉ là một trong số rất nhiều bà mẹ Việt Nam tại Đảo Ngọc đang phải đấu tranh từng ngày để bảo vệ con cái mình.
 

Long đong vì luật di trú hà khắc
 
Theo thống kê của Đài Loan có gần 41.000 người ngoại quốc đang sinh sống tại đây, chủ yếu đến từ các nước Đông Nam Á, hiện đang cư trú bất hợp pháp ở Đài Loan. Trong đó có  1/10 số trẻ em ở đây có mẹ là người nước ngoài. Pháp luật Đài Loan quy định: công dân nước ngoài kết hôn với công dân của đảo, nếu muốn có quốc tịch thì phải sống ở đây được ít nhất là 4 năm. Trong khoảng thời gian này, nếu người chồng có quốc tịch Đài Loan chết hoặc ly dị, những cô dâu ngoại quốc sẽ phải về nước, The Diplomat đưa tin.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, một linh mục người Việt Nam đang sinh sống tại Đài Bắc, cho biết, chính luật di trú hà khắc này đã tạo ra một ngôi làng của những bà mẹ nước ngoài nhập cư bất hợp pháp trên một dãy núi tong lòng Đảo Ngọc. Bên cạnh đó, đàn ông Đài Loan rất lo ngại việc các cô dâu ngoại quốc sẽ rời bỏ họ nên nhiều người dù đã sinh sống ở đảo treen 4 năm vẫn không được nhậ quốc tịch.

Ông Hùng cũng cho biết phụ nữ Việt Nam lấy chồng Đài Loan bị ngược đãi, bóc lột sức lao động rất nghiêm trọng. Nhưng vì không biết tiếng, không hiểu biết rõ về xã hội nơi đây, nên họ không thể cầu cứu đến chính quyền địa phương hay pháp luật. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn bỏ trốn, nhưng sau đó họ luôn phải sống chui lủi, lo lắng, sợ hãi bị bắt và trcuj xuất về nước bất cứ lúc nào.
 
Sống vạ vật nơi xứ người
 
Nguyễn Thị Đào, là một người mẹ trẻ đến từ Việt Nam. Cô tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Đài Loan vào đầu năm 2005 với mức phí khoảng 6.000 USD. Tại Đài Loan, Đào làm việc cho một viện dưỡng lão với mức lương hàng tháng là 8.000 Đài tệ. Vì thu nhập quá thấp, không đủ để trang trải khoản nợ gần 6000 USD kia, cô quyết định trốn ra ngoài, sống một  cuộc sống chui lủi, lẩn tránh khắp nơi để kiếm thêm thu nhập.
 
Trong thời gian làm việc bên ngoài, Đào đã yêu và có con với một người đàn ông bản địa khi mà hai người chưa kết hôn. Nhưng chẳng may, người đàn ông này lại mắc bệnh ung thư và chết khi con trai cô mới được 2 tháng tuổi. Vì vậy mà cả Đào và con đều không được chính quyền Đài Loan công nhận.
 
Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 777.308

Đang trực tuyến : 7

Hôm nay : 108

Hôm qua : 102

Trong tháng : 2.630

Trong tuần : 306