Đang thực hiện
Cuộc Sống
Thứ 2, 02/04/2018 10:47 GMT+7
Cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản sẽ như thế nào?

Điều đặc biệt của chương trình giáo dục Nhật Bản đó là những buổi học ngoại khóa chiếm một nửa chương trình học. Vì vậy, sinh viên vừa có cơ hội tích lũy kiến thức vừa có cơ hội thư giãn trong những giờ học tập căng thẳng.

Trong 3 tháng đầu, du học sinh Việt Nam sẽ bước đầu làm quen với việc học và nhịp sống tại Nhật Bản. Chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, đặc biệt đối với những người con xa xứ. Hãy yên tâm, nhà trường luôn sẵn sàng hỗ trợ giúp các bạn thích nghi với cuộc sống nhanh nhất, đảm bảo tiến độ học tập. Bên cạnh đó, hãy tham gia các hội du học sinh Việt Nam. Bởi đây chính là chỗ dựa vững chắc, là động lực giúp bạn chinh phục con đường du học trên xứ Phù Tang sau này. Và hơn ai hết, họ là những người thấu hiểu nhất những băn khoăn, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, đưa cho bạn những lời khuyên vô cùng đáng giá. Chung dòng máu lạc hồng, cùng tiếng nói, hội du học sinh Việt Nam luôn chào đón và tận tình giúp đỡ các thành viên mới trong những bước đầu đầy bỡ ngỡ. Vậy nên, hãy tự tin lên nhé!

Trường học tại Nhật được trang bị đầy đủ tất cả các vật tư: từ sách vở, tài liệu nghiên cứu, giảng đường rộng, có phòng thí nghiệm, phòng máy tính là điều kiện học tập lý tưởng cho sinh viên. Hơn nữa, cùng phương pháp truyền đạt khoa học đậm chất người Nhật, Aloha khẳng định, đây chính là môi trường học tập đáng mơ ước để mọi du học sinh quốc tế và du học sinh Việt Nam lựa chọn.

Nếu mong muốn đi du học Nhật Bản đang nhen nhóm trong bạn, đừng bỏ qua nó. Đó chính là cánh cửa đưa bạn ra ngoài thế giới! Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ một cách rõ ràng, chi tiết nhất về cuộc sống và kinh nghiệm sống nơi xứ người của một du học sinh tại Nhật Bản.

Thuê nhà tại Nhật Bản

cuoc-song-cua-du-hoc-sinh-tai-nhat-ban-se-nhu-the-nao

Khi đi du học Nhật Bản, việc tìm thuê nhà ở là một vấn đề quan trọng hàng đầu đối với các du học sinh. Các bạn có thể ở KTX của trường, tuy nhiên thời gian được ở KTX sẽ bị giới hạn, do đó bạn cũng nên trang bị một ít kiến thức về cách thuê nhà ở Nhật bản.

Tìm nhà

Để thuê được một ngôi nhà ưng ý và thuận tiện, trước hết bạn cần phải xác định được các điều kiện sau:

 • Có khả năng trả tiền nhà đến bao nhiêu?
 • Muốn có mấy phòng, độ lớn ra sao?
 • Muốn sống ở vùng nào, có gần ga hay không?

Sau đó bạn có thể tìm nhà qua các trang cho thuê bất động sản trên mạng, hay đến trực tiếp công ty bất động sản trong khu vực mình muốn đến sống để tìm hiểu. Khi bạn đồng ý một số mẫu nhà mà công ty bất động sản cung cấp, họ sẽ đưa bạn đi xem trực tiếp. Chọn 1 cái vừa ý trong số nhiều nhà được giới thiệu. Nghe giải thích tỉ mỉ, sau khi hiểu rõ và chấp nhận thì hãy nộp đơn cho công ty. Trước khi ký hợp đồng, bạn cần nghe giải thích rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng, hãy cùng xác nhận thật rõ ràng tránh nhiệm của bạn cũng như của chủ nhà, của công ty môi giới như thế nào để tránh trường hợp tranh chấp không đáng có.

Chi phí để thuê nhà

Thông thường để thuê được một căn hộ ở Nhật, du học sinh thường phải chuẩn bị khoảng 4 lần số tiền nhà định thuê hàng tháng.

 • Tiền đặt cọc: Thường là 1 tháng (nhà đẹp phải 2 tháng). Tiền này có thể lấy lại sau khi chuyển nhà. Tuy nhiên, chủ nhà sẽ dùng nó để trừ các chi phí nếu có mà họ phải trả sau khi mình chuyển đi, ví dụ tiền dọn dẹp, tiền sửa chữa hỏng hóc,…
 • Tiền lễ: Thường là 1 tháng. Tiền này được diễn dịch là tiền cảm ơn chủ nhà cho phép vào ở. Tiền này không lấy lại được. Thường thì chủ nhà dùng tiền này để sửa chữa nhà sau khi người trước dọn đi, ví dụ thay chiếu, giấy dán tường, nền nhà,… Bằng cách này, mỗi khi dọn vào, nhà lúc nào cũng như mới.
 • Tiền chi phí cho công ty môi giới (fudosan): Số tiền này thường là 1 tháng, có nơi nửa tháng.
 • Tiền thuê nhà: Thường là trả trước theo tháng.

Những khoản tiền khác như: tiền bảo hiểm nhà, tiền xử lí mối mọt, côn trùng, tiền làm chìa khóa mới.

Những điều cần chú ý khi thuê nhà

Chắc chắn phải tìm người bảo lãnh. Vì cần phải có người bảo lãnh, nên phải chuẩn bị trước tên họ, địa chỉ, số điện thoại, nơi làm việc của người bảo lãnh.

Hãy đi cùng với người biết tiếng Nhật để tránh những phiền toái có thể xảy ra do bất đồng ngôn ngữ, tốt nhất là nên đi chung với người bảo lãnh.

Khi thuê nhà, bạn phải tuân theo những quy định của chủ nhà và khu vực bạn đang ở như:

 • Không được phép thay đổi, sửa chửa nhà nếu không có sự đồng ý của chủ nhà.
 • Luật pháp Nhật cấm cho người khác thuê lại nhà mình đang thuê.
 • Cũng có trường hợp cấm nuôi súc vật như chó mèo trong nhà.
 • Không ồn ào, gây phiền phức cho hàng xóm.
 • Các việc khác: Nên yêu cầu công ty bất động sản giải thích đầy đủ trước khi thuê.
Chuyện làm thêm

cuoc-song-cua-du-hoc-sinh-tai-nhat-ban-se-nhu-the-nao

Chi phí sinh hoạt tại Nhật khá đắt, đặc biệt với những du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản theo diện tự túc. Do đó, các công ty du học luôn kết hợp với phía nhà trường, hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm những công việc làm thêm phù hợp.

Chính phủ Nhật cho phép du học sinh làm việc 4h/1ngày, cuối tuần không phải đi học sẽ tăng ca lên 8h/1tuần. Có những bạn tranh thủ những đợt nghỉ lễ để làm thêm. Mức lương của các du học sinh thường rất cao, nếu tính ra tiền việt sẽ dao động khoảng từ 20 – 30 triệu đồng/1 tháng, thậm chí vào dịp lễ tết có thể 50 – 70 triệu đồng/1 tháng. Với mức lương này đủ để trang trải cho học tập và sinh hoạt, thậm chí còn dành dụm gửi về nhà nếu như biết chi tiêu hợp lý, tiết kiệm.

Công việc các du học sinh thường làm như: thu ngân, bán hàng ở siêu thị, làm việc ở quán ăn,… may mắn hơn có thể làm tại khách sạn hoặc dạy tiếng Việt, dịch tài liệu với mức lương cao hơn. Các cựu du học sinh Việt Nam chia sẻ, theo thời gian, trình độ tiếng ngày càng nâng cao kéo theo mức thu nhập càng tăng.

Việc làm thêm là rất cần thiết với những du học sinh đi du học theo diện tự túc và vừa học vừa làm. Bạn nào điều hòa được việc học và làm thì sẽ rất tốt. Tuy nhiên, vẫn có rất đông du học sinh vì quá chú trọng việc làm thêm nên rất vất vả, kiệt sức, không còn tâm trí cho việc học tập, dẫn đến kết quả học tập kém, thi lại liên tục.

Làm thêm có thể giúp du học sinh Việt Nam trang trải được chi phí sinh hoạt hàng ngày tại Nhật. Nhưng nên biết cân đối giữa việc học và làm, dù sao mục đích chính của bạn chính là đi du học để học kiến thức.

Tìm việc làm thêm ở Nhật Bản tương đối dễ vì các trường học sẽ cấp giấy giới thiệu cho sinh viên có nhu cầu, hoặc khi có bạn bè thì sẽ được bạn bè giới thiệu. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bạn không thể tìm được việc làm thêm, không có nơi nào chịu nhận, bởi vì:

 • Khả năng tiếng Nhật của bạn quá kém. Bạn không thể hiểu được khách hàng của mình đang nói gì thì chắc chắn sẽ không có một nơi nào chịu nhận bạn vào làm. Những người làm kinh doanh họ rất thực dụng, họ bỏ tiền ra thuê bạn thì bạn phải tạo ra giá trị cho họ. Điều này không chỉ ở Nhật, mà bất cứ đất nước nào cũng vậy, nên trước khi đi du học và muốn tìm được công việc như ý hãy trang bị cho mình trình độ tiếng đủ dùng.
 • Kỹ năng mềm của bạn chưa thực sự thuyết phục. Bạn có xin được việc hay không tất cả sẽ phụ thuộc vào quá trình phỏng vấn. Nếu bạn tỏ ra quá rụt rè, nhút nhát thì khả năng 100% là sẽ bị đánh trượt. Do vậy, khi đi phỏng vấn hãy luôn tỏ ra tự tin và ăn nói lưu loát nhé!
 • Bạn chưa thực sự cố gắng. Cho dù bạn đã được nhận vào làm nhưng trải qua quá trình quan sát ông chủ của bạn thấy bạn không hề chăm chỉ, không cố gắng thì sớm muộn bạn cũng sẽ bị đuổi mà thôi.
 • Bạn chưa đủ trung thực đến người ta có thể chọn lựa. Người Nhật rất e ngại nhận sinh viên Việt Nam vì người Việt Nam đã để lại cho họ ấn tượng về rất nhiều tật xấu: thiếu trung thực, hay vì một vài lợi ích nhỏ mà hoa mắt làm liều, ăn cắp vặt,…
Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
 • Hà Nội
 • TP. HCM
 • Đà Nẵng
 • Cần Thơ
 • Hải Phòng
 • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 777.310

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 110

Hôm qua : 102

Trong tháng : 2.632

Trong tuần : 308