Đang thực hiện
Cộng Đồng
Thứ 5, 05/04/2018 09:28 GMT+7
HƯỚNG DẪN THỦ TỤC NHẬP CẢNH VÀO NHẬT BẢN
  Thủ tục nhập cảnh là khâu không thể bỏ qua được khi bạn sang một đất nước nào đó. Khi sang nước ngoài, tất cả mọi vấn đề đều phải hết sức cẩn thận và phải nắm bắt được những quy chế, quy định của quốc gia bạn nhập cảnh để có sự chấp hành đúng và không tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Chúng tôi xin cung cấp những thông tin cần thiết về thủ tục nhập cảnh Nhật Bản để các bạn tham khảo:
 

Quy trình các bước nhập cảnh vào Nhật Bản
 I. THỦ TỤC NHẬP CẢNH:

 Thủ tục nhập cảnh cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bạn cần làm là:
  1. Yêu cầu xuất trình hộ chiếu, thẻ ED v.v. cho cán bộ kiểm tra nhập cảnh.
  2. Sau khi được cán bộ kiểm tra nhập cảnh hướng dẫn, phải đặt ngón tay trỏ của cả hai tay lên trên máy đọc vân tay và để cho máy đọc thông tin vân tay điện từ.
  3. Tiến hành chụp ảnh khuôn mặt bằng camera đặt phía trên của máy đọc vân tay.
  4. Cán bộ kiểm tra nhập cảnh phỏng vấn. Có thể hỏi bạn một vài câu hỏi dạng như: mục đích sang Nhật Bản, địa chỉ cư trú…
  5. Nhận lại hộ chiếu v.v. từ cán bộ kiểm tra nhập cảnh và cuộc kiểm tra kết thúc.
 - Các chú ý về hải quan:
Khi sang Nhật bạn cần chú ý các loại hàng hóa mà bạn mang theo, nó thuộc vào loại nào trong những loại dưới đây:
Các loại hàng được miễn thuế:
Vật dụng hàng ngày và hàng hóa không đi theo người được sử dụng cho mục đích cá nhân được miễn thuế theo những danh mục sau. (đối với gạo, giới hạn là 100kg/năm) nếu có cả đồ dùng cá nhân và hoàng hóa đi theo người thì khai chúng cùng với nhau.
Đồ dùng cá nhân và đồ chuyên dụng: Quần áo, các đồ dùng cá nhân khác được sử dụng cho cá nhân bạn cũng như những đồ chuyên dụng được sử dụng trong thời gian bạn ở Nhật Bản đều được miễn thuế nếu thấy số lượng hợp lý và không được bán.
Đồ dùng gia đình (bao gồm xe cơ giới): Nếu bạn chuyển đến Nhật và ở lại đây hơn 1 năm, những đồ dùng gia đình của bạn và gia đình đang được sử dụng có thể được miễn thuế trong khoảng giới hạn hợp lý. Những đồ dùng đó bao gồm các loại xe cơ giới, tàu thuyền, với điều kiện phải có giấy chứng nhận hoặc hóa đơn thanh toán để chứng mình là đã các phương tiện cơ giới đã được sử dụng, và các loại tàu thuyền đã được sự dụng hơn một năm trước thời điểm nhập cảnh vào Nhật Bản. Các loại phương tiện cơ giới có thể được nhập cảnh miễn phí tạm thời với điều kiện phải được xuất cảnh.
Đồ uống có cồn: 3 chai ( mỗi chai khoảng 760 cc). Các sản phẩm từ thuốc lá: cigar – 100 điếu; thuốc lá – 400 điếu; các sản phẩm từ thuốc lá khác – 500 grams. Nước hoa 2 ounces. Các đồ vật khác tổng trị giá của tất cả hàng hóa ( ngoài các loại nói trên) phải dưới 200,000 yen. Bất cứ vật dụng nào có giá trị dưới 10,000 yen đều được miễn thuế và không tính vào tổng giá trị của các hàng hóa.
Nếu có hàng hóa không mang theo người thì phải khai 2 tờ khai lúc nhập cảnh, một bản sẽ được trả lại cho bạn sau khi được đóng dấu hải quan. Những hàng hóa trên phải thuộc sở hữu của bạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh. Tờ khai được đóng dấu phải được đưa ra lúc nhận hàng.
Tiền tệ: nếu bạn mang theo tiền mặt hoặc các loại thanh toán khác nhiều hơn 1 triệu yên phải khai với hải quan. Có thể xin tờ khai tại hải quan hoặc sân bay.
Khi mua hàng miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế, thuế tiêu thụ của các mặt hàng đó có thể được miễn với điều kiện bạn phải mang chúng ra khỏi Nhật Bản. Khi mua những hàng hóa miễn thuế, 1 thẻ “chứng nhận mua hàng miễn thuế để xuất khẩu” sẽ được đính vào hộ chiếu của bạn. Những hàng hóa được miễn thuế sẽ được kiểm tra cùng với thẻ này khi bạn xuất cảnh.
Các hàng hóa bị hạn chế:
Các loại cây và động vật phải được nhân viên kiểm tra trước khi đưa vào hải quan.
Có hạn chế đối với các loại thuốc men và hóa chất làm đẹp (các loại dược phẩm và các loại thuốc: số lượng đủ dùng trong 2 tháng; các loại hóa chất làm đẹp: 24 đơn vị).
 Các loại hàng bị cấm nhập cảnh:
Các chất ma túy, các chất gây nghiện. Súng, đạn, các bộ phận của súng. Chất nổ. Các chất liệu cho vũ khí hóa học. Không được mang súng săn, súng hơi, kiếm v.v vào Nhật nếu không có giấy phép sở hữu.
 Tiền giả, thẻ tín dụng giả. Sách, báo, tranh ảnh hoặc các hàng hóa gây hại cho an ninh cộng đồng hoặc tinh thần của cộng đồng. Các sản phẩm khiêu dâm trẻ em. Các sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
 II. HƯỚNG DẪN ĐIỀN TỜ KHAI NHẬP CẢNH KHI DU HỌC NHẬT BẢN:
Hướng dẫn điền tờ khai nhập cảnh :

 

 Mặt trước tờ khai
 
Hình trên là mặt trước mẫu khai tờ khai nhập cảnh, bạn có thể tham khảo để viết vào tờ khai được phát trên máy bay. Khi điền bạn cần lưu ý những điểm sau:
+ Tờ khai bạn nhận được gồm 2 phần, phần bên trái là tờ khai khi bạn xuất cảnh, phần bên phải là tờ khai nhập cảnh. Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, nhân viên sẽ thu tờ khai nhập cảnh và kẹp tờ khai xuất cảnh vào hộ chiếu của bạn để bạn sử dụng khi xuất cảnh khỏi Nhật Bản.
+ Cách điền tờ khai xuất cảnh: 
Bạn khai các thông tin: họ, tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh theo mẫu ở hình trên.
   Ở vị trí (1) bạn có thể bỏ trống để khi xuất cảnh sẽ ghi số hiệu chuyến bay bạn sử dụng để xuất cảnh khỏi Nhật Bản.
Ở vị trí thứ (2) bạn có thể ký tên hoặc bỏ trống để khi xuất cảnh ký cũng không sao.
   +Cách điền tờ khai nhập cảnh: Bạn khai các thông tin theo mẫu ở hình trên và lưu ý:
      Ở vị trí (3) bạn khoanh tròn vào giới tính Male (nam) hay Female (nữ).
      Ở vị trí (4) bạn điền số hộ chiếu của mình.   
      Ở vị trí (5) bạn điền số hiệu chuyến bay của mình.
      Ở vị trí (6) bạn điền thông tin địa chỉ liên lạc của bạn ở Nhật Bản

 
 
 Mặt sau tờ khai
 
Hình trên là mặt sau tờ khai, bạn đánh dấu như mẫu khai trên và
    Ở vị trí thứ (7) bạn ghi số tiền bạn mang theo  
    Ở vị trí thứ (8) bạn ký tên mình.
Hướng dẫn điền tờ khai hải quan (khai báo thuế)

 
 
Mẫu điền tờ khai hải quan

Theo hình trên, bạn thực hiện điền vào tờ khai như sau:
1: Tên số hiệu chuyến bay. Ví dụ: VN311
2: Địa điểm xuất phát. Ví dụ: HA NOI
3: Ngày nhập cảnh. Viết theo thứ tự năm, tháng, ngày.
4: Họ và tên như ghi trong hộ chiếu.
5: Địa chỉ tại Nhật Bản.
6: Số điện thoại tại Nhật Bản.
7: Nghề nghiệp.
8: Ngày tháng năm sinh
9: Số hộ chiếu.
10: Số người cùng đi: (trên 20 tuổi, từ 6 tới 20 tuổi, dưới 6 tuổi)
11~13: Đánh dấu theo hình trên.
14: Ký tên (giống với chữ ký trong hộ chiếu)
15: Sử dụng trong trường hợp bạn mang theo hàng hóa phải khai báo.

HƯỚNG DẪN ĐIỀN TỜ KHAI XIN PHÉP LÀM THÊM NGOÀI TƯ CÁCH LƯU TRÚ
Đây là thủ tục đăng ký bắt buộc khi bạn muốn làm thêm trong thời gian đi du học Nhật Bản. Nếu không nộp giấy đăng ký tại sân bay khi làm thủ tục nhập cảnh, bạn sẽ phải lên cục xuất nhập cảnh nộp và xin cấp phép làm thêm ngoài tư cách lưu trú thì mới được phép làm thêm tại Nhật. Bởi vậy, bạn nên hoàn thành thủ tục này ngay tại sân bay nếu có ý định làm thêm sau khi nhập học.
 
 
 Mẫu điền tờ khai xin phép làm thêm ngoài tư cách lưu trú.

Hình trên là Mẫu điền giấy đăng ký làm thêm ngoài tư cách lưu trú. Bạn có thể tham khảo mẫu trên để điền thông tin của bạn rồi nộp cho nhân viên làm thủ tục nhập cảnh.
1. Quốc tịch: VIETNAMESE
2. Ngày tháng năm sinh
3. Họ và tên
4. Giới tính
5. Ký tên và ghi rõ ngày tháng nộp tờ đăng ký này.
Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 745.676

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 8

Hôm qua : 118

Trong tháng : 1.979

Trong tuần : 239