Đang thực hiện
Cô Dâu Việt
Thứ 4, 01/06/2016 14:30 GMT+7
Tại sao trẻ em Nhật lại có tính tự lập cao như vậy?
Ở Việt Nam, các bé được bố mẹ theo sát, đưa đón đi học đến hết cấp 1, cấp 2 và thậm chí đến hết cấp 3. Trong khi, ở Nhật Bản, các bé mới chỉ 6-7 tuổi đã biết tự bắt xe bus, tàu điện đi học diễn ra rất phổ biến. Vậy điều gì đã tạo ra sự khác biệt đó ở trẻ em Nhật Bản?
 

Liệu có phải tại cuộc sống tại Nhật Bản quá bận rộn, bố mẹ không có thời gian đưa đón con cái hay tại các bé muốn thể hiện sự tự tin của mình? Tất cả đều không phải, nguyên nhân chính của việc này đó chính là sự an toàn của xã hội.

Khi tham gia các phương tiện công cộng tại Nhật, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em nhỏ mặc đồng phục xinh xắn, khoác cặp trên vai, đầu đội mũ có dây buộc dưới cằm tự lên tàu xe một mình hoặc với bạn bè sau trật tự tự tìm chỗ ngồi. Ở xứ sở hoa anh đào, phải có đến hơn 50% trẻ em tự đi học như vậy.

Ở Nhật Bản, các bố mẹ thường để con cái của họ làm quen với thế giới bên ngoài rất sớm, để các em có thể sớm trưởng thành và tự lập.

Một bé trai tên là Kaito, 12 tuổi, sống tại Tokyo đã tự biết bắt tàu đi lại giữa nhà bố và nhà mẹ trong suốt 3 năm qua, kể từ khi họ ly dị. Cậu bé chia sẻ “ lần đầu em cũng hơi sợ nhưng dần dần em không cảm thấy lo sợ gì nữa”, bây giờ việc này dường như rất đơn giản với Kaito. Ban đầu, bố mẹ bé cũng rất lo, nhưng họ cho rằng Kaito đã đủ lớn để làm quen với thế giới bên ngoài và rất nhiều trẻ em khác tầm tuổi như vậy có thể làm việc này một cách an toàn. Bên cạnh đó, thì mẹ Kaito cho rằng tàu là một phương tiện rất an toàn, vì nó rất đúng giờ, dễ định vị và dù có bị lạc thì chị vẫn có thể gọi di động cho cậu bé. Chị cũng cho biết, trước đây khi chưa có di động, lúc ấy chị mới chỉ có 5-6 tuổi cũng đã biết tự đi tàu đi học.

Vậy điều gì khiến cho trẻ em Nhật tự lập cao đến thế? Đó chính là sự an toàn, tin cậy của cả một xã hội chứ không phải sự phát triển độc lập, riêng rẽ của bất cứ cá nhân nào. Và mỗi trẻ em Nhật Bản đều biết rằng ở những nơi công cộng, chúng có thể nhờ đến sợ giúp đỡ của mọi người trong các trường hợp khẩn cấp.

Một tiến sĩ trong lĩnh vực nhân học văn hoá đã từng viết về trẻ em Nhật: “Trẻ Nhật học được từ rất sớm rằng bất cứ một thành viên nào của cộng đồng cũng có thể được kêu gọi để giúp đỡ hoặc phục vụ những thành viên khác.


Ngay khi ở trong nhà trường, các bé học được cách thay phiên nhau tự phục vụ và dọn dẹp bữa trưa thay vì việc dựa dẫm vào những người khác. Điều này sẽ giúp các bé rèn luyện việc làm việc tập thể, biết tự phục vụ bản thân và những người khác.

Hay như việc tự dọn dẹp vệ sinh trường lớp, sẽ giúp các bé có ý thức hơn về không gian chung, có trách nhiệm với những hành động của mình, nếu bày bừa ra các bé sẽ phải tự dọn dẹp sạch sẽ.

Bên cạnh đó thì Nhật Bản là một quốc ra có tỷ lệ tội phạm rất thấp, đây là nguyên nhân chính khiến cho các bậc cha mẹ cảm thấy yên tâm khi để con cái tự ra ngoài một mình. Những không gian đô thị nhỏ, các phương tiện công cộng thông dụng hay đơn giản như văn hoá đi bộ cũng làm cho các bé cảm thấy dễ bắt nhịp với cuộc sống bên ngoài hơn, tự lập hơn.

Tại các thành phố của Nhật Bản, việc sử dụng các phương tiện công cộng, hay đi bộ đã trở thành một nét văn hoá, có đến 3/4 dân số nơi đây đi lại theo cách này. Vì vậy những phương tiện khác thường nhường đường cho người đi bộ và đi xe đạp.

Tất cả những điều trên, đã tạo nên một môi trường giúp cho các trẻ em Nhật Bản cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi tự bước ra thế giới bên ngoài.
 
 
Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 777.310

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 110

Hôm qua : 102

Trong tháng : 2.632

Trong tuần : 308