Đang thực hiện
Văn Hóa
Thứ 6, 15/12/2017 17:05 GMT+7
Tìm hiểu về lễ giáng sinh của Nhật bản
Trong vài năm gần đây, Giáng Sinh đã trở thành một ngày lễ đầy ý nghĩa đối với người dân Nhật Bản, đặc biệt là giới trẻ, đây là dịp để mọi người thể hiện tình cảm của mình đối với mọi người xung quanh. Do đó người lao động,du học sinh Việt Nam sẽ có cơ hội được tận hưởng không khí giáng sinh an lành tại Nhật Bản với nhiều màu sắc khác nhau.
 
Người Nhật rất vui mừng và háo hức đón Giáng Sinh
     
                             
Ở Châu Á lễ Giáng Sinh không được lớn như các nước phương Tây nhưng ở Nhật Bản, những người Đạo Thiên Chúa đã tổ chức lễ Giáng Sinh theo cách riêng của họ, mặc dù số lương người theo Đạo chỉ chiếm 2%. Trong vài năm gần đây Giáng Sinh đã trở thành lễ hội ý nghĩa đối với người dân Nhật Bản, đặc biệt là giới trẻ Giáng Sinh là lễ hội để họ thể hiện tình cảm với mọi người xung quanh.
 

 
   Lễ Giáng Sinh nằm vào ngày 25 tháng 12 mặc dù không phải quốc lễ tại Nhật Bản nhưng trước đó 2 hôm, nhằm ngày 23 tháng 12 lại là một ngày quốc lễ bởi đó là ngày sinh của Thiên Hoàng nên không khí tưng bừng kéo dài suốt từ 23 đến hết Giáng Sinh.

Lễ Giáng Sinh được bắt nguồn từ các nước phương Tây, khi các nhà truyền giáo tới Nhật Bản. Lễ Giáng Sinh đầu tiên được tổ tại Nhật Bản vào năm 1552. Khi đó những người có Đạo mới tổ chức Giáng Sinh, nhưng những năm gần đây Giáng Sinh đã trở thành một trong những ngày lễ lớn tại Nhật Bản, ngày càng có nhiều người coi đây là một ngày lễ thực sự.

 

 
Họ trang trí nhà cửa, cây thông, tặng quà cho người thân và ăn cùng nhau bữa cơm thân mật. Đường phố Nhật Bản vào những ngày này được trang trí rất lộng lẫy bằng những cây thông Noel, người tuyết và ông già Noel kèm theo những đồ trang trí khác. Một số nơi còn trang trí hệ thống đèn rực rỡ.
 

 
Đối với người Nhật, món ăn đặc trưng của họ vào ngày Giáng Sinh này là '' Bánh Giáng Sinh'' được làm từ bánh xốp, kem, dâu tây, khá giống với Bánh Sinh Nhật tại Việt Nam. Tất cả các cửa hàng tại Nhật Bản luôn cố gắng bán tất cả loại bánh giáng sinh của họ trước đêm Giáng Sinh. Bất kì chiếc  bánh nào họ không bán được trước đêm Giáng Sinh đều được cho là bánh cũ và không ai sử dụng đến chúng nữa.
 

 
Một số người Nhật Bản còn đón lễ Giáng Sinh cùng người thân bên ngoài, trong các cửa hàng KFC.Vào cuối những thập kỉ 50 KFC được coi là một trong số những món ăn không tốt cho người Nhật, và họ đã quảng cáo rằng món ăn truyền thống của người phương Tây vào dịp Giáng Sinh là gà rán. Vì vậy, ngày 25 tháng 12 hằng năm người Nhật thường cùng nhau đi ăn KFC.
 

 
Santa Kurohsu là cách người Nhật gọi ông già Noel của mình, đây là nhân vật đặc biệt trong mùa lễ Giáng Sinh ở Nhật Bản và các nước khác trên thế giới. Ông là hình ảnh cho người đàn ông tốt bụng, mang trên lưng một cái túi to chứa những món quà bất ngờ dành tặng cho những trẻ em ngoan, đặc biệt ông có đôi mắt ở đằng sau gáy nhờ vậy ông có thể quan sát những đứa trẻ xung quanh mình. 
 

 
Thật khá lạ tai khi trẻ em Nhật Bản hơi có một chút sợ sệt khi nghe đến ông già Noel – hệt như nhân vật này xuất thân từ creepypasta. Nhưng sự thật là trẻ em Nhật Bản khá là sợ hãi ông giả Noel khi lần đầu tiên ông “đến” Nhật Bản. Dù bây giờ thì trẻ em đã quá quen với hình ảnh của ông (Biết đến nhiều nhất là ông già ở KFC). Cho nên, để thay thế, người Nhật thích mặc đồ Giáng Sinh cho các nhân vật hoạt hình nổi tiếng và đặt quà trang trí quanh cây thông Noel hơn.
 

 
Một hành động mang tính truyền thống tại Nhật Bản là mọi người trao tặng nhau những tấm thiệp Giáng Sinh (Nengajo) vào đêm Chúa sinh ra đời. Tính truyền thống sẽ được thể hiện trên những tấm thiệp và bưu thiếp rất rõ ràng – Ông già Noel lái xe tuần lộc trên nóc một tòa lâu đài cổ hoặc một địa điểm nào đó tại Nhật Bản
 

 
Loại kẹo Rakugan là một loại quà tặng truyền thống tại Nhật Bản được làm từ đường Nhật Bản, bột đậu nành (hoặc đậu tương) và một số loại bột làm bánh ngọt khác. Đây là một loại Wagashi trong mùa Giáng Sinh rất được mọi người ưa chuộng. Ngoài ra, giới trẻ cũng thường mua một số bánh kẹo khác như nama chocolate, bánh mochi hoặc một số loại bánh kẹo tự làm khác.
 
Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 761.948

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 104

Hôm qua : 92

Trong tháng : 1.983

Trong tuần : 285