Đang thực hiện
Văn Hóa
Thứ 3, 13/03/2018 10:18 GMT+7
Văn hóa và phong tục tập quán đặc trưng của người Nhật

Không chỉ nổi tiếng là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Nhật Bản còn tự hào bởi giá trị văn hóa và phong tục tập quán đậm đà bản sắc dân tộc.

Văn hóa và phong tục tập quán đặc trưng của người Nhật

Văn hóa và phong tục tập quán đặc trưng của người Nhật

Nhật Bản trong tiếng Hán có nghĩ là “Mặt trời”, nên ta có thể hiểu vì sao mà nơi đây được gọi là đất nước mặt trời mọc. Đặc biệt, Nhật bản còn được biết đến là đất nước của những hòn đảo khi sở hữu nhiều đảo nhất thế giới với gần 7.000 hòn đảo, trong đó có 5 đảo lớn nhất và có nhiều người sinh sống nhất là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và Okinawa đây là điểm thu hút rất nhiều Người Việt Nam Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm Việc. Với diện tích gần 400.000km2, trải dài từ bờ biển Okhotsk ở phía Bắc đến phía Nam biển Đông Hải của Trung Quốc. Phía Đông giáp với Hàn Quốc và Nga đã tạo cho Nhật Bản một địa thế giao thương thuận lợi.

Nhật Bản được xếp vào Top 10 những đất nước đẹp nhất thế giới nhờ nằm trên vành đai Thái Bình Dương nên có khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt. Không dừng lại ở đó, Nhật Bản còn được đứng trong hàng ngũ của những quốc gia phát triển nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Bạn bè quốc tế không chỉ khâm phục tốc độ phát triển kinh tế, thương mại, quân sự,…mà còn ngưỡng mộ vì một nền văn hóa và phong tục người Nhật không lẫn.

Văn hóa và phong tục tập quán của người Nhật

Người Nhật luôn coi trọng những lễ nghi truyền thống, việc chào hỏi, ăn uống, cách để giày dép, xin lỗi, cảm ơn, hay uống trà,…, trong đó sự chào hỏi là mototj trong những lễ nghi quan trọng, cho dù bạn đang ở đâu, trong hoàn cảnh nào hay đối với bất kỳ ai họ cũng tỏ rõ mình là người lịch sự và tôn trọng lễ nghi. Đây được xem là một tập quá tốt đẹp của người Nhật. Tuy nhiên, điều này không gò bó với khách nước ngoài, nhưng bạn vẫn phải chú ý để không làm mất lòng người dân Nhật Bản. Không dừng lại ở đó, người Nhật còn rất coi trọng các mối quan hệ có liên quan đến thứ bậc, địa vị như bố mẹ – con cái, vợ – chồng, chủ – tớ….

Văn hóa chào hỏi của người Nhất.

Văn hóa chào hỏi của người Nhất.

Nhật Bản cũng có Quốc phục như các nước trên thế giới, đó chính là Kimono. Tùy theo độ tuổi, giới tính và địa vị mà màu sắc của Kimono được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên về cơ bản từ tin tức XKLĐ thì đó là những màu có gốc sáng, dịu nhẹ, tươi mới mà không quá sặc sỡ.

Môn thể thao truyền thống của Nhật Bản là Sumo, tuy nhiên gần như người dân Nhật Bản lại yêu thích môn Bóng chày hơn. bên cạnh đó, những môn võ như: Karate, Kendo, Judo, Aikido cũng được xuất phát từ Nhật Bản.

Tặng quà cũng là nét văn hóa Nhật Bản đặc sắc khi chúng đã trở thành một thói quen, một lễ nghi không thể thiếu được trong đời sống thường ngày của họ. Tặng quà được xem như một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau và để xác định các mối quan hệ xã hội. Do đó, nếu họ tặng bạn quà thì đừng từ chối mà hãy vui vẻ đón nhận và tặng lại học một món khác.

Một trong những nét Văn hóa Nhật Bản không thể không nhắc tới đó chính là ẩm thực. Trong khi đó văn hóa ẩm thực tại Nhật Bản vô cùng độc đáo và đa dạng. Văn hóa Nhật Bản trong lĩnh vực ẩm thực được xếp vào hạng tinh hoa khi không chỉ làm no cái bụng mà còn là một nét đẹp văn hóa, là cả một bầu trời nghệ thuật.

Sushi, trà đạo và các loại bánh làm từ bột gạo là nét chính trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Bên cạnh đó, người Nhật còn có gỏi cá lóc, dưa vàng, basashi (thịt ngựa sống), dưa hấu đen và thịt bò Kobe… Ngoài ra, tàu điện và chợ cá cũng góp một phần không nhỏ vào nét văn hóa hiện đại của đất nước Nhật.

Đến với Nhật Bản, bạn được tham gia các hoạt động văn hóa, thời trang, ẩm thực đặc trưng với những trải nghiệm thú vị về một môi trường sống đạm nét hiện đại xen lẫn với truyền thống. Sự mến khách của người dân nơi đây sẽ thật sự lưu luyến khi bạn rời khỏi và trở lại trong niềm hạnh phúc.

Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 773.971

Đang trực tuyến : 6

Hôm nay : 61

Hôm qua : 109

Trong tháng : 2.249

Trong tuần : 170