Đang thực hiện
Tin tức
Thứ 4, 24/02/2016 14:18 GMT+7
Vợ đi làm Osin, các ông chồng ở nhà lập “Hội mất vợ”
Làng Lý Hòa - xã Hải Trạch - huyện Bố Trạch – tỉnh Quảng Bình, có số lượng người lao động tham gia xuất khẩu lao động tìm việc làm, đặc biệt là người lao động nữ giúp việc ở nước ngoài. Khi những người phụ nữ, người vợ rời quê nhà tham gia xuất khẩu lao động làm Osin giúp việc gia đình xứ Đài, với mức lương thu nhập ổn định, giúp tài chính - kinh tế gia đình bớt khó khăn. Nhưng bên cạnh đó, không ít những bi kịch, những cảnh đời đẫm nước mắt đã diễn ra nơi quê nhà còn ở lại…


                              
Chồng ở nhà uống rượu giải sầu (hình ảnh minh hoạ)

Những người đàn ông đơn độc – cô đơn

Bước vào làng Lý Hòa, rẽ qua những con đường nhỏ vòng vèo trong thôn, chúng tôi bắt gặp anh Đoàn Văn Dũng, trên tay anh cầm cái lon nhự đi ra từ túp nhà xập xệ. Bắt tay chúng tôi, anh Dũng chỉ vào nhà:
  • Vào đi, vào đi!
Chúng tôi bước chân vào nhà, thấy ông Hồng – bạn rượu anh Dũng – đang nằm trên tấm đệm trải giữa nhà. Cạnh tấm đệm là mâm nhậu đang dở dang của hai người đàn ông gồm: một cái xoong nhỏ kho mồi tép biển, một cái chén, hai cái bát đặt trên nền đất.
Ông Hồng ngồi dậy nói: Thấy thằng Dũng đơn thương độc mã quá, mình sang đây nhậu cùng cho nó đỡ buồn ý mà. Nhậu từ sáng sớm mà đã 9 giờ, chưa biết khi nào dừng đây.

Anh Dũng lấy thêm chén, rót rượu mời chúng tôi nhập cuộc chung vui. Nhìn túp nhà trống vắng, chúng tôi mới hỏi chuyện vợ con anh Dũng.

Anh tu một chén nói: Vợ đi xuất khẩu lao động làm Osin giúp việc nay đã bỏi tôi rồi. Ba đứa con ở với bà ngoại. Đứa lớn đã 19 tuổi rồi, nó cũng đi theo mẹ nó qua đó. Đây là nhà chị gái mình. Chị ấy đi làm thuê trong Sài Gòn nhờ tui trông nhà hộ với hương khói những ngày lễ tết.

Ông Hồng tiếp lời: Thằng Dũng nó 46 tuổi, vợ Dũng là Lê Thị Côi, 38 tuổi. Vợ nó đi xuất khẩu lao động làm Osin giúp việc gia đình “chui” ở Đài Loan. Được 5 năm bị bắt rồi bị trục xuất. Về nhà được ít tháng vợ nó lại giấu chồng làm lại giấy tờ đi xuất khẩu lao động làm Osin giúp việc ở Singapore làm việc. Mấy người làng Lý Hòa này đang lao động ở Singapore về cho biết vợ nó đã lấy chồng. Chồng mới của con Côi làm nghề quản lý kỹ thuật tại một khách sạn ở bên đó.

Ông Hồng nói và rót thêm chén rượu tiếp: Hồi con Côi mới đi, thằng Dũng to khỏe như vâm,nó là thuyền viên số một của tàu đánh cá cỡ bự ở làng này. Nhưng từ ngày hay tin vợ bỏ đi lấy chống ngoại, nó chỉ biết dùng rượu giải khuây cho tỏa nỗi lòng. Không ai ngờ càng ngày nó cơ cực quá càng uống nhiều hơn, đến mức có thể uống triền miên cả ngày. Hôm bữa, nó say lên xỉn xuống nằm lịm ngoài vệ đường làng. Nhìn cảnh ấy thấy thương cho nó quá.

Hội mất vợ

Nghe chuyện của chính mình, anh Dũng ngừng chén rượu trên tay nhìm đăm đăm ra triền cát, nói vẻ nghĩ ngợi: Một tháng tôi đi biển khoảng 20 ngày, những ngày còn lại vào bờ biết làm gì ngoài uống rượu với hội bạn mất vợ như mình. Vợ đứa nào đứa nấy đi làm Osin giúp việc ở nước ngoài rồi biệt tăm luôn, chẳng một lần gọi điện thoại hỏi han xem nhà cửa, tôi hay ít ra là mấy đứa nhỏ ở nhà sống thế nào? Chuyện đời thật không biết đường chi mà lần. Tuy vậy, chuyến biển nào của tôi về cũng mang tôm cá đến cho mấy đứa con bên nhà ngoại. Mỗi chuyến đi được khoảng 3-4 triệu đồng thì cho con một triệu ăn học, còn lại tôi để phòng cho cái thân này khi đau ốm hay có việc gì.

Chúng tôi có hỏi chuyện vì sao anh lại để vợ đi xuất khẩu “chui” làm Osin giúp việc mới nên tình cảnh này, anh nói: Vợ tui nó đi theo phong trào, tui không giữ nổi. Giờ thì tui ở quá luôn. Mà bây giờ nếu tui đi một bước nữa khác gì gánh gãy đòn triêng.

Hội bạn mất vợ mà anh Dũng nói gồm bốn người trong làng cùng chung cảnh vợ đi theo phong trào xuất khẩu làm Osin giúp việc rồi lấy chồng nước ngoài. Trong hội mất vợ này có một người đã chết.

Không thể kiểm soát được những phụ nữ đi làm “osin”

Phía sau những bi kịch vợ đi xuất khẩu lao động làm Osin giúp việc ở nước ngoài, lại là những cảnh, những cô gái làng Lý Hòa cũng đi xuất khẩu làm Osin giúp việc ở nước ngoài rồi lấy chông nước ngoài. Khiến cho ngôi làng trở thành làng hoàn cảnh toàn cánh đàn ông ở lại với nhau, nương tự giải sầu,...

Những hoàn cảnh nêu trên được phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã thừa nhận.

Ông nói: Xã có hơn 100 phụ nữ đi xuất khẩu lao động làm nghề Osin giúp việc ở Đài Loan và Hàn Quốc. Họ đi bằng nhiều cách nên không thể kiểm soát được nổi nạn đi “chui”. Phần lớn những người đi hợp pháp nay đã hết hạn hợp đồng lao động nhưng họ lại tìm cách ở lại làm thêm. Thực trạng này khiến xã là một trong 23 xã của huyện bị cấm đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc làm việc. Bây giờ, ai trong làng muốn đi xuất khẩu lao động phải chuyển hộ khẩu của mình sang địa phương khác mới làm được hồ sơ để đi.

Giải thích vì sao phụ nữ đi xuất khẩu lao động lại để xảy những bi kịch ngay trong xã mình: Hiện nay, chúng tôi chưa biết hết còn những ai đã và chuẩn bị lấy chồng nước ngoài, vì trong số lao động nữ có nhiều người đang ở lại làm thêm. Những phụ nữ đã lấy chồng nước ngoài là do kinh tế gia đình họ quá khó khăn, có nhà còn mắc nợ trong khi chồng ở nhà không xoay trở được. Rất có thể đây là tình cảnh khiến tình cảm vợ chồng bị sứt mẻ, vợ không bỏ hẳn nhưng vẫn lấy chồng nước ngoài gây nên những chuyện buồn ở làng biển này.
 - Thanh Dung -
Nguồn: Internet
Tags:
Họ tên (*)
Email (*)
Nội dung (*)
Vui lòng nhập Nội dung
Mã bảo mật (*) captcha Vui lòng nhập Mã bảo mật


Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT XA XỨ - NGƯỜI VIỆT Ở NƯỚC NGOÀI
Email : info@nguoivietxaxu.org
 

Lượt truy cập : 761.947

Đang trực tuyến : 8

Hôm nay : 103

Hôm qua : 92

Trong tháng : 1.982

Trong tuần : 284